Tiễn ông táo về trời: nét đẹp văn hóa của người Việt
brdo
Th 2 29/01/2024
1 phút đọc
Nội dung bài viết
Tết Nguyên Đán là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Vào dịp này, người Việt thường thực hiện rất nhiều phong tục truyền thống, trong đó có phong tục tiễn ông Táo về trời.
Theo quan niệm dân gian, ông Táo là vị thần cai quản việc bếp núc trong gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng về những việc tốt xấu của gia chủ trong năm qua.
Vì vậy, vào ngày này, người Việt thường chuẩn bị mâm cúng ông Táo với đầy đủ các đồ cúng truyền thống, như:
- Cá chép: Cá chép là loài vật có khả năng hóa rồng, tượng trưng cho sự thăng tiến, may mắn.
- Xôi gấc: Xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, sung túc.
- Gà luộc: Gà luộc tượng trưng cho sự đủ đầy, thịnh vượng.
- Trầu cau: Trầu cau tượng trưng cho sự gắn bó, hòa hợp.
- Rượu, trà, bánh kẹo: Đây là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cúng.
Khi tiễn ông Táo, gia chủ thường thắp hương, khấn vái, mong ông Táo phù hộ cho gia đình một năm mới bình an, may mắn, tài lộc. Sau khi cúng xong, gia chủ sẽ mang mâm cúng ra ngoài sân, thả cá chép xuống ao hồ.
Phong tục tiễn ông Táo về trời là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Phong tục này thể hiện tấm lòng thành kính của con người đối với thần linh, cũng như mong muốn được che chở, phù hộ trong năm mới.
| Dép Đế Xuồng HD02203AB Sản Phẩm Mới giayhanhdung.com.vn |